DỰ ÁN CHĂM SÓC SỨC KHỎE BÀ MẸ VÀ TRẺ EM

Giai đoạn

2014-2016

Địa điểm:

Quang Tri

Nhà tài trợ:

Ủy Ban Hợp tác Phát triển Bỉ

Đối tác: 

·  Sở Y tế Quảng Trị (SYT) và mạng lưới y tế trực thuộc Sở y tế từ cấp tỉnh đến cấp thôn: SYT là đơn vị chỉ đạo phụ trách tất cả các hoạt động dự án triển khai tại địa bàn dự án.

·  Bộ Y tế và các ban ngành thuộc bộ: xây dựng và thực thi các quy định, các hướng dẫn và chính sách liên quan đến dự phòng tránh và chăm sóc dị tật bẩm sinh ở cấp quốc gia.

·  Trường Đại học Y Dược Huế: hỗ trợ chuyên gia và nơi đào tạo tại bệnh viện cho dự án nhằm đào tạo cán bộ y tế cấp tỉnh. Ngoài ra, các chuyên gia y tế tại trường Đại học Y Dược Huế cũng sẽ hỗ trợ về chuyên môn thông qua các đợt tập huấn.

·  Các bệnh viện quốc gia các như Bệnh viện Phụ Sản tai Hà Nội, Bệnh viện Nhi tại Hà Nội, Bệnh viện Từ Dũ, Bệnh Viện Nhi đồng 1: hỗ trợ dự án xây dựng và hoàn tất các tài liệu tập huấn, quy trình và hướng dẫn.

 

Mục tiêu:

Chương trình Chăm sóc Sức khoẻ Bà mẹ và Trẻ em bao gồm 2 dự án được triển khai lần lượt vào năm 2006 và 2008 tại tỉnh Khánh Hoà và Huế (do Ủy ban Hợp tác Phát Triển Bỉ tài trợ). Cả hai dự án có cùng chung mục tiêu: dự phòng, phát hiện sớm, điều trị khuyết tật, nhưng thông qua các hoạt động khác nhau, với nhiều cấp độ khác nhau. Trong năm 2013, các bài học kinh nghiệm của hai dự án đã được đúc kết và trình bày với Bộ y tế. Các hướng dẫn thực hiện dự phòng và chăm sóc khuyết tật sẽ được xây dựng với Bộ Y tế (Tỉnh Quảng Trị là mô hình) để nhân rộng kinh nghiệm ở cấp quốc gia.

Mục tiêu tổng thể của dự án (Gia đình nâng cao chất lượng cuộc sống nhờ vào việc giảm đáng kể tình trạng khuyết tật và khiếm khuyết với các bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ).

Mô hình này sẽ được xây dựng dựa trên các dịch vụ và năng lực có sẵn:

–  Nâng cao việc tiếp cận và thúc đẩy thiết lập các dịch vụ dự phòng và phát hiện sớm (bao gồm hỗ trợ cung cấp trang thiết bị, chăm sóc) cho bà mẹ, trẻ sơ sinh và trẻ khuyết tật ở các cấp

–  Nâng cao chất lượng các dịch vụ dự phòng, phát hiện và điều trị tại các cơ sở y tế ở các cấp

–  Nâng cao kiến thức, kỹ năng, thực hành chăm sóc sức khỏe tại nhà và cộng đồng cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ khuyết tật và nâng cao nhu cầu cần các dịch vụ chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai và phát hiện sớm dị tật bẩm sinh.

–  Đẩy mạnh công tác quản lý và hỗ trợ của xã hội nhằm tạo môi trường thuận lợi cho việc chăm sóc sức khỏe cho bà mẹ, trẻ sơ sinh, trẻ khuyết tật trong tỉnh.

Cơ cấu tổ chức :

Liên hệ:

Bà Catherine VASSEUR

Giám đốc quốc gia

Phòng 101 E3 Khu Ngoại giao đoàn Trung Tự

06 Đặng Văn Ngữ – Đống Đa – Hà Nội

 

Bà NGUYỄN THỊ KIM LIÊN

Quản lý dự án

06 Ngô Quyền, Huế