HƯỚNG ĐẾN NGƯỜI KHUYẾT TẬT NHÂN NGÀY QUỐC TẾ NGƯỜI KHUYẾT TẬT 03/12

Nhân ngày 3/12 ngày Quốc tế Người Khuyết tật với chủ đề “Chung tay xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho tất cả: Hòa nhập người khuyết tật vào tất cả các chương trình phát triển” Handicap International đã phối hợp đồng loạt cùng với các cơ quan ban ngành nhà nước nơi các Dự án của HI đang triển khai tổ chức các sự kiện văn hóa nhằm kỷ niệm và chúc mừng người khuyết tật. Thông qua các chương trình văn nghệ, triễn lãm vẽ tranh, diễu hành, tham gia trại hè hình ảnh người khuyết tật hòa nhập vào cộng đồng đã trở nên gần gũi và đem đến cái nhìn khác về vai trò của người khuyết tật trong xã hội và cộng đồng.

Với hai ngày liên tiếp 1-2/12/2011 các buổi lễ mít tinh diễn ra tại hai huyện Cam Lâm và Ninh Hòa – Nha Trang với các chương trình văn nghệ được biễu diễn bởi chính các trẻ em khuyết tật (trẻ khiếm thính, trẻ chậm phát triển với các bài hát, múa, thể dục nhịp điệu và thể hiện bài hát bằng ngôn ngữ ký hiệu) đã làm cho nhiều phụ huynh của các em cũng như những người dân sống chung quanh xúc động và nghẹn ngào rơi nước mắt vì niềm hạnh phúc khi nhận thấy niềm vui và khả năng hòa nhập của các em. Ông Phan Văn A- Phụ trách bộ phận Thương binh xã hội thuộc Sở Lao động thương binh xã hội -Thị trấn Cam Đức của huyện Cam Lâm khi được phỏng vấn đã phát biểu “Mặc dù thời lượng chương trình không nhiều nhưng đã để lại những suy nghĩ và cảm xúc rất lắng đọng. Lần đầu tiên sau 26 năm làm việc tại Cam Lâm đây là lần đầu tiên được xem một chương trình cảm động như vậy. Mong muốn các ban ngành đoàn thể có thể gặp gỡ và xem được những chương trình như thế này nhiều hơn nữa để có thể hiểu thêm về người yếu thế. Cần có sự chung góp nhiều hơn nữa của cộng đồng để xây dựng thêm các chương trình này”

Bà Đinh Thị Vân- Phó chủ tịch huyện Ninh Hòa cũng cho rằng “Đây là lần đầu tiên Huyện phối hợp cùng Sở văn hóa thông tin để tổ chức các hoạt động dành cho người khuyết tật như thế này. Hoạt động này cần được duy trì để có thể tiếp tục gửi những thông điệp về người khuyết tật cho cộng đồng nhằm nâng cao nhận thức và cách nhìn của người dân về người khuyết tật”

Bên cạnh các hoạt động văn nghệ các em khuyết tật còn nhân cơ hội này để trưng bày những sản phẩm tự làm và nguồn thu từ những tác phẩm này sẽ giúp các em duy trì công việc và đóng góp thu nhập cho trung tâm nơi các em được hỗ trợ đi học. Chương trình đã được thực hiện dưới sự phối hợp của Dự án Chào đón sự sống – Can thiệp trong lĩnh vực sức khỏe bà mẹ và trẻ em- Phòng ngừa và can thiệp cho các trẻ em khuyết tật và Trung tâm PHCN và Giáo dục trẻ khuyết tật tỉnh Khánh Hòa cùng các cơ quan ban ngành.

Tương tự như ở Khánh Hòa, tổ chức Handicap International cũng đã hỗ trợ cho 48 trẻ và thầy cô từ 4 trường dạy vẽ cho trẻ khuyết tật đến tham dự Chương trình giao lưu cho người khuyết tật do Hội người khuyết tật Hà Nội tổ chức. Những bức tranh được vẽ bởi các em nhỏ khuyết tật vận động đã thể hiện niềm hi vọng và những ước mơ nhỏ bé trong cuộc sống. Niềm vui được hòa nhập và chia sẽ với mọi người tưởng chừng như nhỏ bé nhưng đôi khi thật khó khăn để thực hiện vì những rào cản trong việc đi lại cũng như thiếu những không gian dành cho người khuyết tật.

Cũng không kém phần thú vị khi ở Huế với sự tài trợ và sự hợp tác giữa các cán bộ Dự án “Khuyết tật bẩm sinh” – Dự án can thiệp về sức khỏe bà mẹ và trẻ em nhằm phòng ngừa các khuyết tật bẩm sinh- cùng với Trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức chương trình Giấc mơ xanh lần thứ 4 dành cho 100 em thanh thiếu nhi trên toàn tỉnh Thừa Thiên Huế. Chương trình được tổ chức tại khu siêu thi Big C nơi các em được dịp thưởng thức các món ăn ngon và tham gia các trò chơi vui nhộn. Trong những dịp như thế này thật hạnh phúc khi tìm thấy những nụ cười rạng rỡ trên những gương mặt ngây thơ trong sáng của các em. Các em cũng trình diễn những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc.

Tại tỉnh Đồng Nai, Dự án “An toàn giao thông cho cuộc sống tốt đẹp hơn”- xây dựng các mô hình quản lý an toàn giao thông trong đó có sự can thiệp vấn đề giao thông đi lại cho người khuyết tật- cũng đã tài trợ kinh phí cho 130 người khuyết tật tham gia chương trình cắm trại tại Khu vui chơi Suối Tiên. Dự án đóng góp một phần kinh phí nhỏ bé hỗ trợ kinh phí đi lại cho người khuyết tật nhằm giúp họ có điều kiện tham gia các sinh hoạt xã hội và hòa nhập cộng đồng. Việc tham gia các sinh hoạt cộng đồng của người khuyết tật đã phần nào xóa bỏ những phân biệt của mọi người về khả năng sống và làm việc của họ.

Xa hơn tí nữa ở Quãng Trị và Hà Tĩnh, các dự án thuộc tổ chức Handicap International cũng đã có những đóng góp và chia sẽ cùng với các bạn sống cùng HIV/AIDS nhân ngày HIV 1/12 và các bạn khuyết tật vận động do bị tổn thương tủy sống nhân ngày 3/12. Đêm văn nghệ giao lưu giữa các bạn sống cùng HIV/AIDS trong câu lạc bộ Yêu Thương đã đem đến những tình cảm ấm áp và an ủi cho các bạn cùng hoàn cảnh. Những tiếng hát bay cao như giúp các bạn có thêm nhiều nghị lực phấn đấu và vượt qua số phận. Khoa PHCN cho bệnh nhân tổn thương tủy sống cũng đã nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế người khuyết tật đã tổ chức tài trợ 12 chiếc xe lăn cho các bệnh nhân nghèo. Với sự hỗ trợ từ chiếc xe lăn các bạn đã có thể sinh hoạt độc lập hơn để tự chăm sóc cho bản thân và giúp đỡ gia đình phần nào.

Với những hoạt động ngày càng nhiều được tổ chức khắp mọi nơi ở các tỉnh thành đất nước dành cho người khuyết tật nhân ngày 3/12 cũng như ngày 18/04 chúng ta hi vọng rằng người khuyết tật sẽ nhận được nhiều sự thông cảm và khích lệ từ phía cộng đồng. Khi không còn những rào cản và sự ngăn cách cuộc sống của người khuyết tật sẽ được cải thiện nhiều hơn.