Hội thảo Phòng ngừa và Chăm sóc Khuyết tật bẩm sinh do HIVN và WHO tổ chức

Ngày 28/05/2013, tại TP Hà Nội, Tổ chức Handicap International Việt Nam (handicapvietnam.org)(HIVN) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã đồng tổ chức Hội thảo “Phòng ngừa và Chăm sóc Khuyết tật Bẩm sinh: Mô hình chăm sóc liên tục”. Hơn 20 đại biểu và báo cáo viên đến từ Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng TW, Bệnh viện Nhi TW, Bệnh viện Từ Dũ, Trường Đại học Y Dược Huế, UNICEF, Tổ chức Đông Tây Hội Ngộ, Tổ chức VNAH, Đại sứ quán Pháp đã đến tham dự.Hội thảo tập trung xoay quanh các vấn đề liên quan đến phòng ngừa và chăm sóc khuyết tật bẩm sinh (KTBS) dựa trên mô hình chăm sóc liên tục: chăm sóc tiền thai, tiền sản, hậu sản và phát hiện sớm các KTBS. Hội thảo đã mang lại những thông tin mới, thú vị về các chăm sóc y tế trong lĩnh vực KTBS như can thiệp chăm sóc tiền thai, sàng lọc tim bẩm sinh sử dụng pulse oximeter, sàng lọc bệnh thiếu men G6PD ở trẻ sơ sinh và bệnh suy giáp bẩm sinh.Hội thảo đã chỉ ra nhiều can thiệp cần thiết trong các giai đoạn chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em. Trong khi tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng sơ sinh và ngạt giảm, KTBS trở thành nguyên nhân hàng đầu dẫn đến tử vong ở trẻ. Nếu có các dịch vụ y tế đầy đủ, khoảng 70% KTBS có thể phòng ngừa hoặc điều trị được. PGS. TS. Lê Bạch Mai, Viện phó Viện Dinh dưỡng TW, Bộ Y tế đã chia sẻ: “Hội thảo này rất thành công. Các hoạt động của Tổ chức HIVN rất thiết thực và mang tính nhân văn. Tôi xin chúng mừng thành công của hội thảo. Xin cảm ơn các bạn đã cho tôi cơ hội tham dự một hội thảo ý nghĩa như thế này”.

 

Với hội thảo này, Tổ chức HIVN đã trở thành một thành viên tích cực trong nhóm kỹ thuật cùng làm việc với Bộ Y tế nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sơ sinh tại Việt Nam. Từ năm 2006, tỷ lệ tử vong trẻ tại Việt Nam vẫn ở mức 16/1.000 trẻ sinh sống. Những nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ tỷ tử vong trẻ trong thời gian gần đây hầu như thất bại. Điều này càng thúc đẩy Bộ Y tế xây dựng một nhóm kỹ thuật về chăm sóc sơ sinh nhằm giảm tỷ lệ tử vong trẻ. Các thành viên của nhóm bao gồm chuyên viên đến từ Bộ Y tế, UNICEF, UNFPA, các tổ chức Phi chính phủ quốc tế. Tổ chức HIVN có thể đóng một vai trò tích cực trong nhóm thông qua những chia sẻ về kinh nghiệm và các mô hình can thiệp nhằm giảm thiểu KTBS – nguyên nhân gây 22% tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi tại Việt Nam. Tổ chức HIVN là tổ chức đầu tiên tại Việt Nam triển khai những can thiệp thiết yếu nhằm phòng ngừa KTBS và giảm thiểu hậu quả của KTBS.

 

Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam đã công nhận những đóng góp của Tổ chức HIVN trong lĩnh vực chăm sóc sơ sinh và sẽ tiếp tục đồng hành cùng HIVN tại hội thảo tiếp theo vào tháng 11/2013. Hội thảo tới sẽ tập trung vào vấn đề sinh non – một vấn đề bị bỏ quên nhưng lại là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sơ sinh và khuyết tật trẻ em. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 138.000 trẻ sinh non ra đời và khoảng 6.000 trường hợp tử vong sơ sinh liên quan đến sinh non. Ngoài gây tử vong sơ sinh, những ảnh hưởng của sinh non còn có thể kéo dài đến nhiều năm sau trong cuộc đời trẻ, nhiều nguy cơ chậm phát triển tâm thần do bại não, khó khăn về học, rối loạn thị giác và ảnh hưởng lâu dài đến thể trạng của trẻ. Chăm sóc tiền thai, bao gồm sàng lọc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể giảm đến 50% các ca sinh non. Vì thế, hội thảo về sinh non sắp tới sẽ là một cơ hội để Tổ chức HIVN chia sẻ rộng rãi những can thiệp hiệu quả nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc sơ sinh và tạo những bước tiến lớn hơn trong lĩnh vự sinh non tại Việt Nam.