Việc làm và an sinh xã hội cho người khuyết tật –

Ngày 25/9, tổ chức Handicap International Việt Nam đã phối hợp với Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai tổ chức Hội nghị giới thiệu các mô hình thành công của dự án “Việc làm và An sinh xã hội cho người khuyết tật” giai đoạn 2011 – 2014.

Tham dự Hội nghị có đại diện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội các tỉnh thành phía Bắc cùng đại diện các Hội Nhóm người khuyết tật, các tổ chức phi chính phủ và đại diện người khuyết tật và người thụ hưởng của Dự án.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã trình bày phương pháp và kết quả thực hiện các hoạt động định hướng nghề, hoạt động đào tạo kỹ năng nghề chăn nuôi theo mô hình cầm tay chỉ việc, hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tự sản xuất kinh doanh, hoạt động hỗ trợ người khuyết tật tìm việc tại doanh nghiệp. Điểm nhấn của Hội nghị là các bài học kinh nghiệm được đúc kết từ ba năm thí điểm thực hiện Dự án cùng những đề xuất tham khảo và nhân rộng mô hình thành công trên địa bàn tỉnh Đồng Nai và các tỉnh thành khác ở Việt Nam. Như vậy, có thể nói Dự án “Việc làm và an sinh xã hội cho người khuyết tật” được xem như tạo “cần câu” cho những người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ có thể tự tin hòa nhập cuộc sống bằng công việc thích hợp và giúp họ tự nuôi sống bản thân mình.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, bà Catherine Vausseur, Giám đốc Dự án đánh giá: “Hội nghị lần này là một sự kiện có ý nghĩa quan trọng về mặt chiến lược với tổ chức Handicap International tại Việt Nam”.

Bà Catherine Vausseur, Giám đốc Dự án phát biểu khai mạc Hội nghị.

Bà Lê Thị Mỹ Phượng – Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết: “Dự án Việc làm và An sinh xã hội cho người khuyết tật tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2011 – 2014 đã xây dựng và thí điểm một số mô hình hỗ trợ kỹ năng nghề và sinh kế cho người khuyết tật có hiệu quả cao. Các mô hình này có thể được tham khảo và áp dụng tại địa bàn tỉnh Đồng Nai cũng như các địa phương khác”

Dự án Việc làm và An sinh xã hội cho người khuyết tật tỉnh Đồng Nai được thực hiện với sự phối hợp của tổ chức Handicap International và Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai với giai đoạn 1 từ 2011 – 2014. Sau 3 năm thực hiện, Dự án đã xây dựng mô hình hỗ trợ kỹ năng nghề và sinh kế cho 247 người khuyết tật kết hợp các hoạt động nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ đối tác. Dự kiến trong tháng 10/2014, dự án sẽ tổ chức hoạt động chia sẻ kinh nghiệm với các tỉnh Đồng bằng song Cửu Long và hội thảo cấp vùng tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Handicap International là một tổ chức nhân đạo quốc tế độc lập hoạt động tại các địa bàn có tình trạng phân biệt đối xử, đói nghèo, xung đột và thiên tai. Đồng hành cùng người khuyết tật và các nhóm dễ bị tổn thương khác, các hoạt động của Handicap International tập trung vào việc đáp ứng những nhu cầu thiết yếu và cải thiện điều kiện sống. Tổ chức cam kết thúc đẩy sự tôn trọng đối với phẩm giá cũng như các quyền cơ bản của họ. Có mặt tại Việt Nam từ năm 1992, tổ chức Handicap International Việt Nam đã thực hiện hơn 30 dự án trong lĩnh vực phòng ngừa và phục hồi chức năng cho người khuyết tật, giúp họ hòa nhập cộng đồng và phát huy năng lực của mình.