Lớp đào tạo Tư vấn và chăm sóc tiền thai, tháng 10/2014

Ngày 9/10/2014, Sở Y tế phối hợp với Dự án Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em thuộc tổ chức Handicap International tại Quảng Trị, Trường Đại học Y Dược Huế và Bệnh viện Từ Dũ (thành phố Hồ Chí Minh) tổ chức khai giảng lớp tập huấn về chăm sóc tiền thai cho 33 bác sĩ công tác tại Sở Y tế, Trường Trung cấp Y tế Quảng Trị, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Đông Hà và bác sĩ ở một số tuyến xã, huyện trên địa bàn.

Học viên tham gia khóa học (9-22/10/2014) sẽ được các chuyên gia đầu ngành đến từ Trường Đại học Y Dược Huế, Bệnh viện Từ Dũ truyền đạt những kiến thức về chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai như: Giới thiệu chương trình chăm sóc tiền thai: ý nghĩa và tầm quan trọng; quy trình tư vấn, chăm sóc trước khi mang thai; tầm soát bệnh lý nội khoa mạn tính; tầm soát bệnh lý phụ khoa; hen phế quản; tầm soát các bệnh nhiễm trùng; vắc xin; tầm soát các bệnh di truyền; vấn đề liên quan đến môi trường (phơi nhiễm tác nhân gây dị tật, đột biến…); vấn đề dinh dưỡng trước khi mang thai. Đồng thời, thực hành tư vấn cho phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, đặc biệt là những phụ nữ có kế hoạch sinh con. Những bác sĩ hoàn thành xuất sắc khóa học sẽ trở thành giảng viên nguồn cho các lớp tập huấn trong những năm sau.

Chăm sóc sức khỏe trước khi mang thai nhằm dự phòng khuyết tật và có được những đứa con khỏe mạnh về cả tinh thần lẫn thể chất. Đây là một trong những can thiệp chính của tổ chức Handicap International trong việc triển khai Dự án Chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em tại địa bàn tỉnh Quảng Trị từ năm 2014 đến năm 2016. Được biết, dự kiến từ nay cho đến cuối năm 2014, Dự án sẽ tiếp tục phối hợp với Sở Y tế và các đơn vị liên quan tổ chức thêm 2 lớp tập huấn về chăm sóc tiền thai cho 33 bác sĩ và 120 nữ hộ sinh tuyến tỉnh, thành phố Đông Hà, huyện Gio Linh